Kinh doanh online

  Vi phạm hướng dẫn cộng đồng tiktok là gì? Cách khắc phục

  08/01/2024

  Bất kỳ nền tảng xã hội nào (như Facebook, Zalo, Instagram,…) cũng đều có những quy tắc chung nhất định, Tiktok cũng không ngoại lệ. Nếu bạn dự định sẽ khai thác tiềm năng của nền tảng này, thì nhất định phải nắm rõ các quy tắc cộng đồng của Tiktok để không mắc phải sai lầm không đáng có. Vậy vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì? Làm thế nào để khắc phục? Cùng GoACADEMY tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới.

  Vi phạm hướng dẫn cộng đồng tiktok là gì? Cách khắc phục

  Vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì?

  Tiktok là mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ các video ngắn trên điện thoại. Các nội dung trên Tiktok đều sẽ được kiểm duyệt bằng công nghệ có chức năng xác định và gắn cờ các nội dung có khả năng vi phạm chính sách của Tiktok. Chẳng hạn như nội dung phản cảm, bạo lực,…

  Khi đã xác định nội dung vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì, nền tảng sẽ xóa hoặc gắn cờ nội dung đó để đội ngũ an toàn của Tiktok xem xét. Song, nền tảng sẽ dựa vào mức độ nghiêm trọng và tần suất vi phạm để có hình phạt phù hợp. Cụ thể như sau:

  Vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì?

  Trường hợp vi phạm vi phạm hướng dẫn cộng đồng TikTok lần đầu tiên trên tài khoản Tiktok của bạn

  • Tiktok sẽ gửi cảnh báo trong ứng dụng khi phát hiện nội dung của bạn lần đầu tiên vi phạm hướng dẫn cộng đồng. 
  • Nếu bạn vi phạm chính sách không dung thứ của Tiktok ngay trong lần đầu tiên, như đăng tải tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em thì ngay lập tức tài khoản của bạn sẽ tự động bị cấm vĩnh viễn. Đồng thời, Tiktok sẽ chặn thiết bị để ngăn bạn tạo các tài khoản khác trong tương lai.

  Trường hợp vi phạm vi phạm hướng dẫn cộng đồng TikTok nhiều lần trên tài khoản Tiktok của bạn

  • Cấm tạm thời, tùy vào mức độ nghiêm trọng của lần vi phạm này cùng với các vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok trước đó, mà tài khoản của bạn sẽ bị đình chỉ khả năng thực hiện một số hành động trên nền tảng. Chẳng hạn như Tiktok có thể gửi thông báo đến bạn nếu tài khoản của bạn bị đình chỉ thực hiện một hoặc nhiều hành động sau đây: tải video lên, bình luận, gửi tin nhắn trực tiếp (DM), phát LIVE,… trong khoảng thời gian từ 24-48 giờ.
  • Cấm vĩnh viễn, tức sau khi vi phạm nhiều lần, Tiktok sẽ gửi thông báo đến bạn rằng tài khoản của bạn có thể bị cấm vĩnh viễn. Điều này có nghĩa nếu bạn tiếp tục vi phạm, tài khoản của bạn sẽ bị cấm vĩnh viễn trên Tiktok.

  Tìm hiểu thêm: Cập nhật chính sách quảng cáo TikTok mới nhất

  Các nội dung vi phạm hướng dẫn cộng đồng TikTok là gì?

  Sau khi đã hiểu rõ vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì, tiếp theo GoACADEMY sẽ tổng hợp đến bạn các nội dung vi phạm chi tiết hơn. Cụ thể như sau:

  Các nội dung vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok

  Quy tắc về sự an toàn của trẻ vị thành niên 

  Quy tắc cộng đồng Tiktok cam kết đảm bảo sự an toàn cho trẻ em ngay trên nền tảng của mình. Theo Tiktok định nghĩa trẻ vị thành niên là bất kỳ người nào dưới 18 tuổi. Tiktok nghiêm cấm việc sử dụng, làm hại, gây thương tích hoặc ngược đãi trẻ em vị thành niên trên nền tảng. Những hành vi được đánh giá là nguy hại với sự an toàn của trẻ em gồm:

  Lạm dụng tình dục trẻ

  Tiktok sẽ có động thái ngăn chặn bất kỳ thông tin hay tài khoản nào đề cập đến nội dung xâm hại tình dục trẻ em (hay còn gọi là Child Sexual Abuse Material – CSAM). Trong đó, CSAM là bất cứ miêu tả trực quan nào đối với hành động hoặc khỏa thân tình dục của người khác, cho dù là cha mẹ, bạn đồng lứa hay do chính trẻ sáng tạo ra.

  Hành vi dụ dỗ để lạm dụng trẻ em vị thành niên

  Là hành vi một người trưởng thành thiết lập mối quan hệ tình cảm với trẻ em gái. Bao gồm các hành vi tán tỉnh, đề nghị gặp mặt trên hoặc ngoài nền tảng, yêu cầu trẻ chia sẻ thông tin cá nhân,… Để tạo niềm tin và nhằm mục đích thực hiện hành vi quấy rối, xâm hại tình dục, hoặc tán lộc khác ở hiện tại, hay tương lai.

  Hình ảnh nude và hành vi khiêu dâm liên quan đến trẻ em thành niên

  Là những nội dung lộ các bộ phận nhạy cảm của tuổi vị thành niên. Tiktok không cho phép phổ biến rộng rãi gồm những gì đã gây nên hoặc thực hiện bởi số hóa các ảnh nude hay hành vi khiêu dâm.

  Các hành vi có tội của trẻ vị thành niên

  Bao gồm việc sở hữu hoặc tiêu dùng các sản phẩm gây hạn chế với trẻ nhỏ, như tham gia một số hoạt động trái phép, tham gia trong các trò chơi, thách thức thể lực, hoặc những hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng của trẻ vị thành niên. Tiktok sẽ xóa bất kỳ hành vi nào có liên quan đến các quy tắc nói trên.

  Các hành vi làm tổn hại sức khỏe, tinh thần của trẻ

  Bao gồm các hành vi làm tổn thương đến thể xác hoặc tinh thần như bạo lực, phạt đói, gây khó khăn đối với cuộc sống – sức khỏe tâm lý của trẻ. Tất cả video chứa các hành vi nêu trên đều sẽ bị xóa ra khỏi nền tảng.

  Các hành động hoặc thử thách mang tính nguy hiểm 

  Tiktok không cho phép người dùng đăng nội dung miêu tả, ủng hộ hoặc cổ vũ các hành vi nguy hiểm dẫn đến thương tích nặng hoặc gây thiệt mạng. Nền tảng cũng không cho phép ủng hộ hoặc tán thành sự tham gia tập thể vào các hành động nguy hiểm, hay có hại vi phạm bất cứ khía cạnh gì trong Tiêu Chuẩn Cộng đồng của Tiktok.

  Vi phạm hướng dẫn cộng đồng TikTok với hành động tự tử, tự hại hoặc rối loạn tiêu hóa

  Quy tắc cộng đồng của Tiktok cũng quan tâm sâu sắc đến cuộc sống và sự phát triển của những người sáng lập ra cộng đồng Tiktok. Nền tảng không cho phép đăng tải nội dung miêu tả những hành vi về trầm cảm, tự kỷ, hay các hành vi cố tự tử, tạo nên cái chết cho bản thân; hoặc hành vi tự làm tổn thương bản thân,… Tất cả sẽ bị xóa ra khỏi nền tảng ngay khi bị phát giác.

  Các nội dung khuyến khích hành vi hoặc thói quen ăn uống thiếu lành mạnh có thể dẫn đến những vấn đề liên quan đến sức khỏe tiêu cực cũng không được phép chia sẻ lên nền tảng. Bao gồm các nội dung bày tỏ mong muốn mắc chứng rối loạn ăn uống, chia sẻ mẹo hoặc huấn luyện ăn uống, tham gia các thử thách cân đo cơ thể thiếu lành mạnh.

  Tuy nhiên, nền tảng vẫn sẽ hỗ trợ người dùng trong việc trao đổi quan điểm cá nhân của mình với các chủ đề theo cách phù hợp, nhằm mục đích nâng cao hiểu biết và kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng.

  Các hình ảnh khỏa thân và hoạt động tình dục của người lớn

  Tiktok đã và đang cố gắng tạo nên một nền tảng lành mạnh, nơi mà mỗi người đều được bảo vệ và tôn trọng. Vì vậy, nền tảng không cho phép các hình ảnh bạo lực, khiêu dâm hay tình dục xuất hiện trên nền tảng. Tiktok cũng nghiêm cấm các hành vi khuyến khích hoặc cỗ vũ quan hệ tình dục không có sự đồng ý, hoặc sử dụng hình ảnh riêng tư mà không có sự cho phép và hành vi quấy rối tình dục vị thành niên.

  Các hành động quấy rối và bắt nạt

  Quy tắc cộng đồng Tiktok tin tưởng vào một cộng đồng đa dạng, hòa nhập và được tự do thể hiện mà không lo bị kỳ thị. Do đó, các nội dung hoặc hành vi lạm dụng có thể gây nên sự căng thẳng tinh thần cũng sẽ bị xóa bỏ ra khỏi nền tảng. Cụ thể:

  Hành vi xúc phạm, lăng mạ

  Tiktok không cho phép các hành vi có những lời nói lăng mạ, phát ngôn sỉ nhục để chế giễu, xúc phạm, gây xấu hổ, hoặc làm hại một cá nhân,… xuất hiện trên nền tảng của mình. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi trong việc thể hiện ý kiến với các chủ đề mà công chúng quan tâm, Tiktok không cho phép họ chỉ trích hoặc phê phán những người của công chúng. Các hành vi xúc phạm nặng nề, chống lại người của công chúng cũng sẽ bị cấm.

  Quấy rối tình dục

  Quấy rối tình dục liên quan đến hoạt động tình dục không an toàn, hoặc không thích hợp nhắm đến một cá nhân khác. Tiktok không cho phép các nội dung ca ngợi, khuyến khích, cổ vũ bạo lực tình dục, bất chấp mục đích của người sử dụng.

  Hành vi đe dọa, hack hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân

  Tiktok định nghĩa đánh cắp thông tin cá nhân (doxing) là hành vi cung cấp và công bố tên cá nhân, hoặc thông tin nhận dạng cá nhân (PII) với các mục đích khác. Nền tảng cũng nghiêm cấm chia sẻ video chứa nội dung như trên. Bởi các nội dung có hành vi đe dọa hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân để quấy rối hoặc tấn công một cá nhân bất kỳ, sẽ gây bức xúc nghiêm trọng và có thể dẫn đến nhiều hệ lụy ở ngoài đời thực.

  Chủ nghĩa cực đoan

  Quan điểm của Tiktok là cương quyết không khuyến khích bạo lực trên hoặc ngoài Tiktok. Tiktok không cho phép người dùng dùng tài khoản của mình để khuyến khích, cổ vũ cho bất kỳ ai, tổ chức hoặc hành vi bạo lực cực đoan nào. Bao gồm:

  Hành vi đe dọa và kích động bạo lực

  Tiktok xem việc ngăn chặn bạo lực là sự đe dọa, chỉ huy hoặc xúi giục người khác có hành vi bạo lực. Quy tắc cộng đồng của Tiktok không cho phép các hành vi ngăn chặn bạo lực hay kích động nào mà dẫn đến hậu quả nguy hiểm trên nền tảng.

  Các tổ chức thù địch

  Những kẻ thù địch và nhóm cực đoan là các tác nhân phi nhà nước có hành vi kích động bạo lực, lạm dụng bạo lực, hoặc phạm tội nguy hiểm (như tội ác chống lại loài người). Nhằm tấn công vào thường dân để thực hiện mục đích về kinh tế, chính trị, sắc tốc hoặc hệ tư tưởng.

  Các nhóm khủng bố liên quan

  Tiktok thường sử dụng thuật ngữ “Nhóm thù địch có tổ chức”, nhằm ám chỉ các cá nhân và tổ chức bạo lực người khác dựa trên một số thuộc tính được bảo hộ. Chẳng hạn như màu da, chủng tộc, nguồn gốc đất nước, tôn giáo, đẳng cập, khuynh hướng tính dục, giới tính, bản sắc giới hoặc tình trạng nhập cư.

  Tiktok sẽ xem những hành động này như các hành động gây bạo lực với mục tiêu hạ thấp phẩm giá của một cá nhân hoặc tổ chức nào đó theo một tư tưởng thù địch.

  Các tổ chức tội phạm

  Gồm những nhóm đa quốc gia, khu vực hoặc địa phương tham gia vào một số tội nguy hiểm như:

  • Tội hình sự (giết người, bắt cóc, khủng bố,…).
  • Tội buôn bán trái phép (người, mại dâm, ma túy, vũ khí,…).
  • Các tội bắt cóc, hoặc tội phạm kinh tế (tham nhũng, trốn thuế, buôn lậu,…) hoặc tội phạm tài chính.

  Các hoạt động mua, bán hàng hóa bất hợp pháp

  Tiktok không tạo cơ hội cho những hành động trái pháp luật và nghiêm cấm các hoạt động mua, bán, quảng cáo, cung cấp các loại hàng không hợp pháp. Những nội dung đề cập đến các hoạt động hoặc hàng hóa bị cấm, hàng hóa trái phép ở hầu hết mọi nơi trong khu vực hoặc trên toàn cầu sẽ bị Tiktok xóa bỏ.

  Các hoạt động mua, bán hàng hóa bất hợp pháp

  Xem thêm: Top 10 mặt hàng kinh doanh trên TikTok hot nhất hiện nay

  Các nội dung bạo lực

  Tiktok khuyến khích người dùng sáng tạo và không chấp nhận các nội dung gây sốc, bạo lực. Nền tảng không cho phép các nội dung gây sốc vô lý, ghê sợ, bạo dâm hoặc bệnh hoạn, hoặc các nội dung ca ngợi bạo lực cực đoan xuất hiện trên nền tảng.

  Khi Tiktok phát hiện ra một tài khoản là mối nguy hiểm cho sự ổn định của cộng đồng, thì nền tảng sẽ cấm tài khoản ấy hoạt động và sẽ trình báo vụ việc với các cơ quan luật pháp có thẩm quyền.

  Các vi phạm về bản quyền thương hiệu

  Bản quyền là quyền pháp lý bảo vệ các tác phẩm gốc có quyền tác giả (như âm nhạc, video) và cách thể hiện nguyên bản của một ý tưởng (như cách thể hiện hoặc tạo ra video, âm nhạc cụ thể). Thương hiệu là một từ ngữ, biểu tượng, khẩu hiệu để xác định và phân biệt nguồn gốc của sản phẩm/dịch vụ.

  Tiktok khuyến khích người dùng tạo và chia sẻ nội dung gốc, các nội dung vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác sẽ bị nghiêm cấm trên nền tảng. Việc sao chép tác phẩm có bản quyền trong một số lĩnh vực nhất định hợp pháp nhưng tuân thủ các luật liên quan như: sử dụng thương hiệu để tham khảo, nhận xét tiêu cực, phê phán, nhai lại (parody) và lập trang người dùng để quảng cáo sản phẩm/dịch vụ thì không được xem là vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok.

  Bảo mật nền tảng

  Tiktok luôn đặt sự riêng tư và bí mật của người dùng, nhà sáng tạo, đối tác kinh doanh, nhà cung cấp và dữ liệu nhân viên của Tiktok (gồm thông tin cá nhân, tài khoản, hồ sơ), cùng các thông tin độc quyền cũng như sản phẩm/dịch vụ của Tiktok lên hàng đầu.

  Vậy nên, nền tảng không cho phép việc truy cập vào nền tảng – bao gồm website, ứng dụng, dịch vụ và hạ tầng hoặc mạng có kết nối của Tiktok – thông qua các phương thức trái phép, hoặc nhằm mục đích lấy thông tin thương mại bí mật nhạy cảm hoặc thông tin cá nhân. 

  Bất kỳ nỗ lực nhằm mục đích phá hoại, lạm dụng tính bảo mật, tính toàn vẹn, hoặc độ tin cậy của nền tảng, sản phẩm/dịch của nền tảng đều sẽ bị nghiêm cấm.

  Khám phá thêm: Tích xanh Tiktok là gì? Cách để nhận được tích xanh tiktok cho doanh nghiệp

  Làm thế nào để khắc phục tình trạng video bị xóa hoặc tài khoản bị hạn chếdo vi phạm hướng dẫn cộng đồng TikTok là gì?

  Trường hợp nếu bạn cho rằng video mà bạn đăng tải không đáng bị xóa hoặc tài khoản của bạn không đáng bị hạn chế, hoặc bị cấm thì bạn có thể gửi khiếu nại ngay trên ứng dụng Tiktok bằng cách:

  1. Mở ứng dụng Tiktok trên điện thoại và chọn phần “Hộp thư” để xem thông báo của Tiktok.
  2. Nhấn vào thông báo với nội dung cho rằng bạn đã vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Tiktok.
  3. Bạn chọn “Gửi khiếu nại”.
  4. Sau khi hoàn thành 3 bước trên, Tiktok sẽ gửi cho bạn một danh sách các bước bạn cần thực hiện. Bạn có thể làm theo hướng dẫn đã cung cấp để gỡ vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng Tiktok.

  Vừa rồi GoACADEMY đã tổng hợp đến bạn chi tiết những vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì. Bên cạnh đó, trong thời gian vừa qua, Tiktok đã phát triển và cho ra mắt tính năng Tiktok Shop. Không chỉ giúp người dùng có thể thỏa sức sáng tạo, mà còn giúp họ có thêm thu nhập bằng việc bán hàng online thông qua Tiktok Shop.

  Như vậy, có thể thấy việc tuân thủ các quy tắc của nền tảng sẽ giúp cho tài khoản của bạn tăng thêm sự uy tín. Nhất là đối với các cửa hàng/doanh nghiệp đang kinh doanh trên nền tảng, sẽ xây dựng được cho mình một hình ảnh thương hiệu đẹp trong mắt người dùng. Song song đó, để việc kinh doanh trên nền tảng cũng được tối ưu tốt nhất thì bạn có thể tham khảo thêm tính năng đồng bộ quản lý bán hàng trên Tiktok Shop của GoSELL.

  Tự tin kinh doanh với tính năng đồng bộ quản lý bán hàng trên Tiktok Shop của GoSELL

  Việc đồng bộ dữ liệu bán hàng từ Tiktok Shop lên hệ thống quản lý GoSELL sẽ giúp bạn:

  Tự tin kinh doanh với tính năng đồng bộ quản lý bán hàng trên Tiktok Shop của GoSELL

  Dễ dàng xác nhận, hủy và in đơn hàng chính xác

  Tính năng giúp bạn tối ưu công việc quản lý bán hàng từ tài khoản Tiktok Shop trực tiếp trên hệ thống GoSELL. Khi khách hàng đưa ra quyết định và thực hiện hành vi mua hàng trên Tiktok, thì bạn sẽ nhận được thông báo về đơn hàng chờ xác nhận trên GoSELL. Lúc này, bạn có thể nhanh chóng thực hiện xác nhận, hoặc hủy, hoặc in đơn hàng để quá trình vận đơn được diễn ra suôn sẻ.

  Hỗ trợ lưu trữ và quản lý tất cả đơn hàng

  Không chỉ kinh doanh trên Tiktok Shop, mà nhiều chủ kinh doanh hiện nay còn mở rộng kinh doanh trên đa kênh. Điều này cũng đồng nghĩa với việc theo dõi và quản lý đơn hàng từ các kênh là rất quan trọng. 

  Tính năng sẽ hỗ trợ bạn quản lý đơn hàng từ cửa hàng trực tiếp, cho đến các kênh như website, app bán hàng, các sàn Shopee, Lazada, GoMUA,… về một trang quản trị duy nhất. Từ đó, bạn có thể kiểm soát các đơn hàng chặt chẽ hơn, việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng diễn ra thuận lợi trên các kênh.

  Chủ động cài đặt tự đồng bộ lên Tiktok Shop

  Sau khi tài khoản bán hàng của bạn liên kết thành công với hệ thống của GoSELL, bạn có thể tắt/mở tính năng tự đồng bộ dữ liệu giữa Tiktok Shop với GoSELL. Điều này sẽ giúp các sản phẩm mà bạn vừa cập nhật được đồng bộ đồng thời lên Tiktok Shop nhanh chóng, chính xác.

  Linh hoạt tạo mới hoặc cập nhật các sản phẩm từ GoSELL lên Tiktok Shop

  Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ đồng bộ dữ liệu đơn hàng, mà khi bạn có thêm các sản phẩm mới hoặc các sản phẩm cũ cần cập nhật lại thông tin, mức giá,… Thì hệ thống của GoSELL sẽ hỗ trợ bạn tạo sản phẩm mới và cập nhật các sản phẩm cũ trực tiếp lên cửa hàng của Tiktok một cách linh hoạt.

  GoACADEMY vừa chia sẻ đến bạn các thông tin về vi phạm hướng dẫn cộng đồng Tiktok là gì cũng như cách khắc phục tình trạng video bị xóa, hoặc tài khoản bị hạn chế/bị cấm trên Tiktok. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên xem những bài viết mới nhất tại GoACADEMY, để thu thập thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc kinh doanh của mình bạn nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên