Kinh doanh online

  Sự khác nhau giữa mô hình kinh doanh affiliate và mô hình đa cấp

  15/05/2023

  Trong thời đại công nghệ và phát triển nhất là sự lên ngôi của internet, kiếm tiền trên mạng đối với nhiều người không còn mới mẻ. Cách mà nhiều người đang tìm kiếm hiện nay đó chính là mô hình kinh doanh affiliate. Trên thế giới, mô hình này đã phát triển từ lâu. Ở Việt Nam, hình thức này mới chỉ xuất hiện và trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, nhiều người vẫn ví mô hình này giống như mô hình bán hàng đa cấp. Bài viết này sẽ giúp các bạn  giải đáp được sự khác biệt giữa mô hình affiliate và đa cấp.

  Sự khác nhau giữa mô hình kinh doanh affiliate và mô hình đa cấp

  Sự nhầm lẫn mô hình kinh doanh affiliate là đa cấp

  Có thể nói mô hình đa cấp đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam. Và để tránh những hậu quả thảm khốc, mô hình này còn được sử dụng trong nhiều phương thức thương mại khác hoặc trong các cuộc hội thảo, tọa đàm…

  Bên cạnh đó mô hình affiliate không còn quá xa lạ với nhiều nhóm đối tượng, từ thanh thiếu niên, sinh viên, bà mẹ cho con bú, những người muốn có con bị động hoặc công việc hướng dẫn. Nhưng nguồn thu nhập tăng thêm còn lớn hơn cả nguồn thu nhập chính. Nhiều người rất háo hức và tò mò muốn nghe câu chuyện về những người kết nối với điện thoại, máy tính, trực tuyến 24/24. Nhưng hàng tháng họ kiếm được hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng.

  Tiếp thị liên kết là một trò lừa đảo theo từng cấp độ không là một câu hỏi mà nhiều khách hàng Việt Nam tự hỏi. Không ai nghĩ rằng không cần vốn thì có thể dễ dàng kiếm tiền. Nhiều người nhầm lẫn tiếp thị liên kết là bán hàng đa cấp vì họ kiếm tiền dễ dàng qua cách đều nhận hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cho khách hàng.

  Xem thêm: Tất tần tật về mô hình kinh doanh Affiliate Marketing

  Phân biệt mô hình kinh doanh affiliate và mô hình đa cấp 

  Nhiều người, khi nói đến tiếp thị liên kết, ngay lập tức sẽ xua tay và cho rằng đó là mô hình lừa đảo. Điều đó khiến một số người mới muốn tham gia cũng gặp khó khăn bởi tiếp thị. Dưới đây GoSELL sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về  mô hình kinh doanh affiliate và mô hình đa cấp để bạn có lựa chọn đúng đắn nhất.

  Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing là gì?

  Mô hình kinh doanh Affiliate Marketing là gì?

  Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết là một mô hình kinh doanh trực tuyến tương tự như mô hình kinh doanh của cộng tác viên bán hàng. Nó giúp người bán nhận được phần trăm hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm cho người dùng thông qua các link liên kết.

  Đó là một thỏa thuận bao gồm 3 bộ phận: nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp – nhân viên hoặc nhà tiếp thị – khách hàng.

  • Nhà sản xuất: Sở hữu và cung cấp sản phẩm cho thị trường
  • Nhân viên: Những người tham gia quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà sản xuất trên các trang web và blog của mình. Và họ nhận được hoa hồng khi khách hàng nhấp vào liên kết của họ để mua.
  • Khách hàng: Những người đọc, xem và mua sản phẩm và dịch vụ được đánh giá trên các trang web và blog của nhà tiếp thị.

  Mô hình đa cấp là gì?

  Bán hàng đa cấp là hình thức giới thiệu người tham dự và kiếm tiền theo đơn đặt hàng. Không chỉ bởi chính bạn, mà còn bởi các đội bán hàng được tuyển dụng và quản lý bởi mỗi người.

  Sản phẩm được bán thông qua tiếp thị đa cấp và chủ yếu là truyền miệng. Loại mô hình này cho phép các nhà phân phối và nhà quản lý xây dựng mạng lưới phân phối. Vì vậy, họ có thể nhận được hoa hồng từ cấp dưới của họ. Điều này cho phép người bán xây dựng cấu trúc kinh doanh của riêng họ.

  Mô hình đa cấp là gì?

  Sự khác nhau giữa mô hình kinh doanh affiliate và đa cấp 

  Mặc dù nó giống với mô hình đa cấp ở cách nhận hoa hồng qua mạng, tuy nhiên hai mô hình này có sự khác biệt rõ rệt.

  Sự khác nhau giữa mô hình kinh doanh affiliate và đa cấp 

   Phí tham gia

  • Đa cấp: Bạn phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc hoặc mua lại hàng hóa mà bạn bán. 
  • Tiếp thị liên kết: Bạn không phải mất tiền để tham gia bán hàng với mô hình này. Mô hình kinh doanh này hoàn toàn miễn phí và việc đăng ký cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng.

   Phí tham gia

  Người giới thiệu

  • Tiếp thị đa cấp: Ngoài việc tham gia mô hình gửi tiền, bạn cũng cần có thư giới thiệu mà không cần phải đăng ký miễn phí 
  • Tiếp thị liên kết: Bạn có thể tham gia thoải mái mà không cần phải đăng ký miễn phí. Bạn không cần phải tìm kiếm sự giới thiệu từ bất kỳ ai.

  Người giới thiệu

  Tiếp thị sản phẩm

  • Tiếp thị đa cấp: bạn không có quyền lựa chọn sản phẩm mà phụ thuộc vào sản phẩm mà nhà cung cấp phân phối cho bạn. Sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, không có nhà cung cấp uy tín. 
  •  Tiếp thị liên kết: Bạn thoải mái lựa chọn sản phẩm cũng như nhà cung cấp uy tín. Nếu bạn mua hàng dựa trên trải nghiệm, thấy thích thì có thể quảng cáo cho nhiều người. Bạn có thể trả lại sản phẩm nếu bạn không hài lòng.

  Tiếp thị sản phẩm

  Xem thêm: Làn sóng xu hướng tiếp thị liên kết tiếp tục bùng nổ tại Việt Nam trong năm 2023

  Uy tín bán hàng

  • Đa cấp: Do sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng nên người bán sẽ lo ngại khi giới thiệu sản phẩm với người tiêu dùng, nếu sản phẩm không tốt, có tác dụng xấu thì uy tín của mình có thể không tốt.  Bạn sẽ khó tiếp thị sản phẩm lần sau 
  • Tiếp thị liên kết: Bạn được tự do lựa chọn sản phẩm để có thể chọn được sản phẩm uy tín, chất lượng và giá cả phải chăng, nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, không cần phải lo lắng về việc làm tổn hại danh tiếng của bạn bằng cách giới thiệu sản phẩm cho người khác, nếu sản phẩm hoạt động tốt, danh tiếng của bạn cũng sẽ tăng lên.

  Uy tín bán hàng

  Cách thức hoạt động

  • Tiếp thị đa cấp: chủ yếu là offline và chủ yếu tập trung vào các mối quan hệ thân thiết như gia đình, bạn bè. Bạn cần gặp gỡ và giới thiệu cho khách hàng.
  • Tiếp thị liên kết: Thực hiện các bước hoàn toàn trực tuyến. Bạn sẽ nhận được một liên kết tiếp thị sẽ đưa bạn trực tiếp đến trang sản phẩm của nhà cung cấp. Người mua chỉ cần nhấp vào liên kết của bạn, hoàn tất quá trình thanh toán và kiểm tra và nhận hoa hồng.

  Cách thức hoạt động

  Qua việc phân tích sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh affiliate và tiếp thị đa cấp, có thể thấy sự khác biệt giữa hai mô hình này là rất khác nhau. So với bán hàng đa cấp, tiếp thị liên kết minh bạch, rõ ràng và hợp pháp. Bạn có thể hoàn toàn chắc chắn về việc sử dụng mô hình này để kiếm tiền trực tuyến.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên