Kinh doanh online

  Những mô hình kinh doanh thành công tại Việt Nam

  26/11/2023

  Nhiều doanh nghiệp khi bắt đầu kinh doanh và mở rộng thị trường luôn tìm cho mình một mô hình kinh doanh phù hợp. Điều này nhằm thôi thúc hoạt động bán hàng và định hướng phát triển của doanh nghiệp. Vậy đâu là mô hình đã được áp dụng thành công tại Việt Nam? Hãy cùng GoACADEMY xem bài viết dưới đây.

  Những mô hình kinh doanh thành công tại Việt Nam

  Mô hình kinh doanh là gì?

  Khái niệm mô hình kinh doanh là một bản thảo kiếm tiền của doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó. Khi nhìn vào mô hình bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nó góp phần định hướng sự phát triển cũng như giúp khách hàng biết được doanh nghiệp đang kinh doanh gì.

  Mô hình kinh doanh là gì?

  Các loại hình kinh doanh phổ biến tại Việt Nam

  Ở Việt Nam, có rất nhiều loại mô hình kinh doanh hiệu quả đang lên ngôi và phổ biến dưới nhiều hình thức. Mỗi mô hình được áp dụng cho từng loại hình kinh doanh khác nhau. Dưới đây là một số mô hình vẫn đang được áp dụng đến ngày nay.

  Các loại mô hình kinh doanh phổ biến

  Kinh doanh môi giới

  Qua mô hình này bạn sẽ kết nối giữa người mua và người bán từ những điều kiện giao dịch. Doanh nghiệp môi giới sẽ được trả phí hoa hồng nếu giao dịch thành công. Mô hình này được áp dụng phổ biến cho ngành bất động sản.

  Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

  Kinh doanh thương hiệu nhượng quyền được áp dụng phổ biến cho ngành F&B. Bạn sẽ bán quyền sử dụng thương hiệu mà bạn kinh doanh phát triển cho người khác. Từ công thức cho đến cách điều hành doanh nghiệp.

   Kinh doanh nhượng quyền thương hiệu

  Loại hình kinh doanh cho thuê

  Các loại hình kinh doanh như thuê xe, thuê nhà được chia ở phân khúc giá cao mà nhiều người chưa có khả năng mua. Đây là giải pháp giúp họ thuê để sử dụng trong thời gian dài.

  Kinh doanh đăng ký

  Trong thời đại công nghệ số, loại hình kinh doanh này người sử dụng sẽ bị tính phí khi đăng ký truy cập dịch vụ. Một số mô hình phổ biến như phần mềm, tạp chí, báo online…

  Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mô hình kinh doanh vốn ít nên bắt đầu ngay hôm nay

  Những mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận cho đến nay

  Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều mô hình kinh doanh rất hiệu quả, việc kinh doanh gì cũng phải tùy thuộc vào sản phẩm và hướng đi của doanh nghiệp để chọn mô hình phù hợp. Không nhất thiết phải tìm ra mô hình mới, bạn có thể sử dụng các mô hình đã thành công để tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng.

  Kinh doanh truyền thống

  Đây là mô hình các sản phẩm được xuất xưởng từ nhà sản xuất nên khi đến tay khách hàng cần qua các đại lý và cửa hàng bán lẽ. Khi qua trung gian thì nhà sản xuất cần tiêu tốn chi phí vận chuyển, bến bãi nên tốn 30-40% gia thành sản phẩm. Ngoài ra để dễ dàng tiếp cận người dùng, nhà sản xuất phải đầu tư các chiến lược khuyến mãi, quảng cáo rất tốn kém.

  Có thể thấy đây là loại hình kinh doanh hiệu quả từ trước đến nay như kinh doanh siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm, tiệm tạp hóa…

  Mô hình kinh doanh Online 

  Đây là hình thức kinh doanh internet qua các kênh online và mạng xã hội. Mô hình này giúp tiết kiệm chi phí mặt bằng và nhân viên nhưng lại tiếp cận được người tiêu dùng trên nhiều phạm vi khác nhau. Khác với mô hình kinh doanh truyền thống, mô hình online khách hàng có thể chọn qua màng và order vận chuyển đến tận nhà vừa tiết kiệm được thời gian vừa tiện lợi trong thời gian chọn hàng hóa.

  Mô hình kinh doanh Online

  Xem thêm: Bí quyết lập kế hoạch kinh doanh online hiệu quả

  Kinh doanh thương mại điện tử

  Muốn xây dựng mô hình này người bán phải có danh mục sản phẩm trên website. Đây là danh mục giúp người mua đặt hàng qua website, nguời bán sẽ dựa vào đó để quản lý thông tin khách hàng và giao hàng.

  Có rất nhiều công ty đã thành công với thương mại điện tử. Tại Việt Nam có nhiều mô hình kinh doanh thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada…

  Mô hình Affiliate Marketing

  Đây là mô hình tiếp thị có liên quan đến quảng cáo, mô hình này không quảng cáo trực tiếp mà chèn nội dung vào các liên kết. Chỉ cần người mua ấn vào liên kết thì bạn sẽ nhận được hoa hồng từ sản phẩm hay dịch vụ mình quảng cáo.

  Mô hình kinh doanh affiliate

  Xem thêm: Cách làm Affiliate Marketing thành công cho người mới bắt đầu

  Mô hình Agency 

  Kinh doanh Agency tập hợp những công ty, đại diện có nhiều kinh nghiệm để cung cấp các giải pháp bán hàng, sản phẩm truyền thông đến các đơn vị. Bạn có thể tận dụng nguồn traffic để tạo ra khách hàng từ mô hình này.

  Trên đây GoSELL đưa ra là một số loại hình kinh doanh thành công ở Việt Nam, bạn có thể áp dụng chúng và tạo ra sự khác biệt cho doanh nghiệp của mình. Hãy theo dõi để biết thêm nhiều mẹo bổ ích khác trong kinh doanh nhé.

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Đăng ký thành viên