SEO – Search Engine Optimization

  CTR là gì? Cách tăng chỉ số CTR trong Adwords và SEO?

  24/06/2024

  CTR là một trong những chỉ số quan trọng nhất mà các nhà tiếp thị cần tập trung cải thiện. Vậy CTR là gì? Đây là thước đo về lượt hiển thị và phản ánh mức độ hấp dẫn và hiệu quả của quảng cáo đối với khách hàng mục tiêu. Hãy cùng GoSELL khám phá những cách để nâng cao chỉ số này trong chiến dịch quảng cáo Google Adwords và các hoạt động SEO để tăng cường khả năng nhấp và xem quảng cáo của doanh nghiệp bạn.

  CTR là gì

  CTR là gì?

  Trong digital marketing, chỉ số CTR xuất hiện khá thường xuyên và cũng được xem là chỉ số quan trọng để đo lường hiệu quả của một chiến dịch tiếp thị. Vậy CTR là gì? CTR là chữ viết tắt từ cụm “Click-through rate” nghĩa là “tỷ lệ nhấp chuột” – một thuật ngữ chỉ tỷ lệ giữa số lượng người đã nhấp vào quảng cáo hay website (số lần nhấp) và số lượng người đã xem quảng cáo hay website đó (số lần hiển thị). Chỉ số này thường được biểu thị dưới dạng phần trăm (%).

  Công thức tính CTR cụ thể là:

  %CTR = (Số lần nhấp/ Số lần hiển thị) x 100

  CTR là chỉ số để đo lường hiệu cả của các quảng cáo trả tiền dựa trên mỗi lượt nhấp (CPC) với nền tảng như Google Adwords hoặc dùng để kiểm tra khả năng tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm (SEO).

  CTR là gì?

  Vai trò của CTR là gì trong Google Adwords và SEO?

  CTR giúp bạn đo lường hiệu quả của chiến lược tiếp thị Google Ads và cả SEO. Ví dụ, khi bạn tìm kiếm một sản phẩm như “phần mềm quản lý bán hàng” trên Google, bạn có thể thấy một vài quảng cáo xuất hiện ở đầu trang kết quả tìm kiếm (SERP). Giả sử quảng cáo này xuất hiện trên SERP 10.000 lần trong một tuần và có 200 người nhấp vào quảng cáo trong cùng khoảng thời gian đó thì CTR của quảng cáo đó sẽ là 2%.

  Từ chỉ số này, bạn có thể phân tích nguyên nhân và đưa ra chiến lược như thay đổi content để kích thích nhiều người click vào quảng cáo hơn trong số 10.000 lượt hiển thị trong tuần tiếp theo.

  Tương tự trong SEO, cũng vẫn là keyword tìm kiếm như ví dụ trên, ngay bên dưới các trang quảng cáo chính là xếp hạng các website đã được tối ưu hoá SEO để đứng top tìm kiếm. Chỉ số CTR đối với các trang này tìm kiếm không trả tiền này cũng có ý nghĩa riêng. Song CTR của các trang này càng cao, có nghĩa là có nhiều lưu lượng truy cập tự nhiên (lưu lượng không trả tiền từ kết quả tìm kiếm) đến website đó hơn.

  Xem thêm: PBN là gì? Cách đưa website lên top Google nhanh chóng với PBN SEO

  Lợi ích của CTR là gì trong các chiến dịch quảng cáo và SEO?

  Hiểu được định nghĩa CTR là gì và cách nó vận hành rất quan trọng bởi vì CTR cao cho thấy hiệu quả quảng cáo khi thu hút được sự quan tâm của đối tượng mục tiêu. Từ đó, CTR có vai trò đặc biệt giúp doanh nghiệp:

  • Tăng hiệu quả chi phí: Nếu bạn trả tiền cho quảng cáo Google Adwords theo chỉ số CPC (trả tiền trên mỗi lượt nhấp) thì CTR cao có nghĩa là bạn đang nhận được nhiều giá trị hơn cho chi tiêu quảng cáo của mình.
  • Đánh giá các chiến dịch quảng cáo và SEO: CTR có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các quảng cáo, tối ưu từ khóa hoặc chiến dịch tiếp thị tổng thể. Vì vậy, CTR giúp bạn có thể đánh giá được phương thức nào đang hiệu quả, hoặc chưa hiệu quả để áp dụng hoặc rút kinh nghiệm cho những chiến dịch tương lai.
  • Cải thiện xếp hạng quảng cáo – tối ưu SEO: CTR thực tế của các chiến dịch quảng cáo/ tiếp thị có thể ảnh hưởng đến CTR dự kiến mà Google dự đoán theo thời gian để tác động đến xếp hạng quảng cáo của bạn (một giá trị xác định vị trí quảng cáo của bạn so với các quảng cáo khác). Theo đó, xếp hạng quảng cáo và SEO càng cao, thì vị trí quảng cáo của bạn có thể càng tốt.

  : Vai trò của CTR là gì trong Adwords và SEO?

  7 cách cải thiện CTR trong Google Adwords và SEO

  Hiểu được tầm quan trọng của CTR là gì và tác động của nó đến hiệu suất quảng cáo Google, GoACADEMY sẽ gợi ý cho bạn những cách để nâng cao chỉ số này trong các chiến dịch quảng cáo và chiến lược SEO website.

  Cách 1: Chọn đúng từ khóa

  Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn có chiến lược chọn các từ khoá phù hợp cho chiến dịch quảng cáo và SEO của mình. Thông thường, các loại từ khoá dưới đây sẽ mang đến CTR cao hơn.

  • Từ khóa có ý định thương mại: Là những từ khoá mà đối tượng mục tiêu sẽ nhập vào khi họ đang có ý định mua hàng (như “phần mềm quản lý khách hàng tốt nhất” hoặc “thuê agency SEO giá rẻ”). Bạn nên tránh các từ khóa mang tính thông tin như “phần mềm quản lý khách hàng là gì” vì thường sẽ dẫn đến tỷ lệ nhấp thấp hơn, lãng phí ngân sách.
  • Từ khóa thương hiệu: Tác động của từ khoá địa phương đến chỉ số CTR là gì? Không chỉ là thương hiệu của bạn, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu đến các thương hiệu đối tác, đối thủ hoặc các thương hiệu khác mà thị trường mục tiêu của bạn có thể tìm kiếm khi họ đang có ý định mua hàng.
  • Từ khóa địa phương: Việc triển khai mạng lưới từ khóa địa phương (như “agency ở HCM tốt nhất”) thường có CTR cao vì người tìm kiếm địa phương thường có ý định thương mại cao, đồng thời dễ tiếp cận và thuận tiện mang sản phẩm/ dịch vụ đến cho họ.

  Chọn từ khoá đúng là cách để tối ưu chỉ số CTR

  Cách 2: Kết hợp sử dụng các từ khoá tiêu cực

  Nhiều chuyên gia nhận định điều này là bắt buộc kể kiểm soát CTR trong các chiến dịch quảng cáo và SEO. Vậy tác động mà từ khóa tiêu cực lên CTR là gì? Đó là phương pháp mà bạn kiểm tra những từ khoá mà bạn không muốn Google hay các trang tìm kiếm khác cho phép hiển thị những quảng cáo của bạn. Ví dụ, nếu bạn bán điện thoại di động mới, bạn có thể đặt những từ khoá như “tân trang” hoặc “cũ” làm từ khóa tiêu cực. Như vậy, quảng cáo của bạn sẽ không hiển thị cho những người không có khả năng nhấp vào các quảng cáo của bạn.

  Cách 3: Thu hẹp đối tượng mục tiêu

  Bên cạnh việc tối ưu các công cụ tìm kiếm bằng hệ thống từ khoá, thì việc thu hẹp đối tượng mục tiêu mà quảng cáo Google Adwords nhắm đến cũng rất quan trọng. Việc bạn thu hẹp nhóm đối tượng này bằng các tiêu chí cụ thể hơn, doanh nghiệp có thể điều chỉnh nội dung quảng cáo có tính “cá nhân hoá” hơn khi tiếp cận đến khách hàng, từ đó cải thiện đáng kể CTR – ngay cả khi số lượt hiển thị không nhiều so với việc nhắm nhóm đối tượng tổng thể.

  Cách 4: Bảo đảm nội dung dễ hiểu và dễ “scan”

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các mẩu quảng cáo đều không được đọc một cách toàn diện – đặc biệt là các quảng cáo trực tuyến. Vì vậy, giữ nội dung quảng cáo đơn giản để chúng dễ dàng truyền tải thông điệp một cách hiệu quả ngay từ cái nhìn đầu tiên – kể cả khi họ đọc lướt là yếu tố cực kỳ quan trọng.

  Vậy cách để cải thiện CTR là gì? Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

  • Đảm bảo các thông điệp có ao gồm từ khóa trong tiêu đề và mô tả, nhưng không lặp lại sau đó.
  • Không bắt buộc phải sử dụng đầy đủ số lượng ký tự nếu bạn thực sự không cần.
  • Đừng làm phức tạp quảng cáo bằng các từ viết tắt, hay nói vòng vo vấn đề.
  • Sử dụng ngôn từ và cấu trúc câu đơn giản, dễ đọc.

  Xem thêm: Cách kiểm tra website có bị Google phạt

  Cách 5: Thêm CTA vào thông điệp quảng cáo

  Ngoài việc nói bạn có thể đáp ứng và hỗ trợ giải quyết những gì mà đối tượng mục tiêu tìm kiếm, bạn cần mời gọi họ xem hành động: liên hệ ngay, để lại thông tin hay mua hàng liền! Dù chỉ là một hoặc hai từ, nhưng nó lại là một sự thúc đẩy lớn để có thể tạo ra sự khác biệt.

  Tác động của CTA đến chỉ số CTR là gì?

  Cách 6: Thêm “ưu đãi” vào tiêu đề

  Điều khiến các ưu đãi trở nên hấp dẫn và cải thiện chỉ số CTR là gì? Thật ra, tất cả mọi người đều thích các ưu đãi và khuyến mãi như voucher giảm giá, miễn phí vận chuyển… Nhưng thay vì chỉ đưa chúng vào mô tả, các doanh nghiệp có thể đặt chúng ngay trong tiêu đề quảng cáo hoặc bài viết SEO. Bởi lẽ, tiêu đề là yếu tố đầu tiên (và đôi khi là duy nhất) mà người tìm kiếm đọc được khi lướt các kết quả tìm kiếm.

  Cách 7: Đưa từ khóa chính vào đường dẫn hiển thị

  Đường dẫn hiển thị của quảng cáo Google xuất hiện sau dấu gạch chéo của URL đích của bạn. Mặc dù chúng chỉ là tùy chọn nhưng bạn vẫn nên sử dụng chúng và coi như một phần của nội dung quảng cáo. Những đường dẫn hiển thị này có thể được sử dụng để chỉ ra giá trị hoặc trấn an người xem rằng bạn có những gì họ đang tìm kiếm.

  Sau khi đã hiểu định nghĩa CTR là gì, bạn hãy bắt đầu tăng chỉ số CTR cho các quảng cáo Adwords và chiến lược SEO website ngay hôm nay. Ngoài 7 cách trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ quảng cáo trực tuyến đa kênh và SEO tổng thể của GoSELL để tối ưu khả năng tiếp cận đối tượng tiềm năng, đồng thời kích thích họ nhấp website mua hàng để gia tăng khả năng bán hàng.

  Xem thêm: Các dạng quảng cáo Google ads

  Quảng cáo hiệu quả và tối ưu công cụ tìm kiếm cùng GoSELL

  Trong kỷ nguyên số, việc tiếp cận khách hàng mục tiêu qua nhiều kênh khác nhau không chỉ là một lợi thế mà còn là một yêu cầu thiết yếu để thành công trong kinh doanh. Với sứ mệnh hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững trong môi trường số, GoSELL tự hào mang đến dịch vụ quảng cáo đa kênh toàn diện và SEO tổng thể để không chỉ giúp doanh nghiệp cải thiện chỉ số CTR đến website bán hàng, mà còn giúp bạn đạt mọi mục tiêu kinh doanh với ngân sách tối thiểu.

  Dịch vụ chạy Ads đa nền tảng

  GoSELL cung cấp dịch vụ quảng cáo đa kênh, cho phép doanh nghiệp của bạn vươn tới khách hàng tiềm năng trên nhiều nền tảng và thiết bị. Từ Google Ads, Facebook, Instagram, TikTok đến các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada; chúng tôi sử dụng phương pháp tiếp cận dữ liệu hướng đến kết quả để đảm bảo quảng cáo của bạn hiển thị đúng người, đúng thời điểm để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi thành những đơn hàng cụ thể.

  Dịch vụ Marketing tổng thể của GoSELL

  Dịch vụ SEO tổng thể

  Với GoSELL, SEO không chỉ là về từ khóa mà còn là phương thức xây dựng thương hiệu và gia tăng uy tín thương hiệu trên không gian trực tuyến. GoSELL cung cấp dịch vụ SEO tổng thể, tập trung vào việc tối ưu hóa tất cả các khía cạnh của trang web của bạn để cải thiện vị trí trên các công cụ tìm kiếm. Dịch vụ của chúng tôi bao gồm phân tích từ khóa, tối ưu hóa nội dung, SEO kỹ thuật onpage – offpage với phương pháp xây dựng liên kết và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

  Ngoài ra, GoSELL mang đến dịch vụ Marketing tổng thể với nhiều hạng mục giải pháp khác nhau như tư vấn và triển khai chiến lược, content marketing, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, quản lý fanpage và sàn thương mại điện tử… để giúp các doanh nghiệp:

  • Tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
  • Tối ưu hiệu quả chi phí quảng cáo, tiếp thị.
  • Tăng trưởng doanh số vượt bậc.
  • Tuỳ chỉnh dịch vụ phù hợp với mọi gói ngân sách của doanh nghiệp.

  Tóm lại, bên cạnh hiểu CTR là gì, bạn cần biết rằng tối ưu hóa CTR là một nhiệm vụ không đơn giản, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về đối tượng mục tiêu và khả năng thích ứng với những thay đổi trong hành vi tìm kiếm và tương tác trực tuyến. Vì vậy, bạn hãy áp dụng 7 cách mà GoSELL đã gợi ý ở trên, hoặc đồng hành cùng chúng tôi để nắm bắt, thu hút và chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng trung thành ngay hôm nay!

  Kết nối với chúng tôi tại đây hoặc truy cập kênh youtube GoSELL VN để cùng thảo luận về những chủ đề hấp dẫn và cập nhật thông tin hữu ích.

  Bạn cũng có thể tìm hiểu về các khóa học đang diễn ra cũng như những thông tin và kiến thức bổ ích tại Go Academy hàng tuần qua đường link sau: https://goacademy.vn/

  Mọi nhu cầu tư vấn và và hỗ trợ về các dịch vụ của GoSell, xin vui lòng liên hệ qua email [email protected] hoặc hotline 02873030800.

  Tags:

  Đăng ký thành viên